กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง

โรคกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง  นับว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างปัญหาให้กับหลายๆท่านอยู่พอสมควร โดยเฉพาะวัยทำงานผู้ที่มีอายุระหว่าง 29-50 ปี ซึ่งมักจะประสบปัญหากับอาการของโรคนี้บ่อยครั้ง หรือสาเหตุอื่นที่อาจจะเป็นพฤติกรรมการเดินยืนนั่งนอน และรวมทั้งการทำงานประเภทนั่งนานๆยืนนานๆหรืออาชีพนักกีฬาบางชนิด ก็สามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออักเสบนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอายุหรือวัยใดๆก็ตาม

สิ่งที่ควรระวังหากเกิดอากการโรคกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง

สาเหตุต่างๆในหลายด้านที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดอาการของโรคนี้ ไม่ว่าจะด้วยพฤติกรรมหรือด้วยช่วงอายุและน้ำหนักที่ไม่สมดูลก็อาจเป็นต้นตอของสาเหตุให้เกิดอาการได้เช่นเดียวกัน  แต่ถ้าหากเกิดความรู้สึกว่าตัวเองอาจจะเป็นโรคนี้ ก็ไม่ควรจะนิ่งเฉยควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะถ้าปล่อยไว้นานๆจากโรคกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ก็จะกลายเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆตามมาอีกเช่น 

  1. โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและหยุดทำงานฉับพลัน (Myocarditis)

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบบ่อยมากจากคนที่เป็นวัยทำงานหรือวัยเริ่มที่จะเข้า 50 ปี และที่อันตรายมากกว่านั้นก็คือ สามารถเสียชีวิตแบบกระทันหันได้ สาเหตุส่วนใหญ่นั้นก็เป็นเพราะการปล่อยปะละเลยและรักษาไม่ถูกวิธี บางคนก็ทำงานหนักหรือออกกำลังกายมากเกินไปทั้งที่มีอาการโรคนี้อยู่ จึงอาจเกิดอาการช็อคและเสียชีวิตได้

  1. โรคออฟฟิศชินโดรม

ซึ่งโรคนี้มักเกิดกับคนที่ทำงานชนิดแบบนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ นอกจากจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังแล้ว โรคปวดหลังหรือกระดูกทับเส้นก็อาจตามมาด้วย และอาจลามไปถึงโรคระบบหลอดเลือดและทางเดินหายใจอาจบกพร่องด้วยเช่นกัน ควรระวัง

  1. โรคกล้ามเนื้ออักเสบแบบทั้งตัว 

โรคนี้อาจจะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวในเริ่มเเรก หลังจากนั้จะมีอาการกล้ามเนื้อค่อยๆอ่อนแรงไปจนทั่วทุกส่วนของร่างกาย จนบางครั้งไม่สามารถลุกจากเตียงได้ด้วยตนเอง อีกอย่างความรุนแรงของอาการโรคนี้ยังสามารถไปทำลายระบบกล้ามเนื้อหัวใจให้อักเสบ จนทำให้หัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตกระทันหันได้เช่นกัน

โรคกล้ามเนื้ออักเสบเรื้องรัง ถ้าหากฟังดูผิวเผินหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นโรคที่ไม่น่าจะมีอะไรที่น่ากลัวและร้ายแรงเท่าไหร่ แต่ความเป็นจริงแล้วโรคนี้หากเกิดอาการแล้วปล่อยไปนานๆไม่รีบรักษา ก็อาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงอื่นได้ ดังกล่าวไว้ข้างต้น  แต่โรคนี้ก็มีวิธีป้องกันและรักษาได้ไม่ยาก หากหมั่นออกกำลังกายให้พอเหมาะรักษาร่างกายให้สมดูลและรับประทานอาการที่มีประโยชน์ต่อพลังงานของร่างกายที่ควรจะได้รับ อีกอย่างควรมีเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆที่สร้างความผ่อนคลายทางร่างกายและจิตใจ หากปฏิบัติตามหลักเบื้องต้นแบบนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าโรคกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังไม่มารังควาน

แต่สิ่งหนึ่งที่คอยบรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ทางเรา ราฟา แนะนำ ผลิต ราฟา ยาน้ำมันสมุนไพร บรรเทาอาการปวดและฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อ คือตัวช่วยสำหรับคุณ