ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง

    เกือบทุกคนไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กหรือผู้ใหญ่นั้น ย่อมต้องเคยเผชิญกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งมักเกิดจากการทำงานหรือแม้แต่การออกกำลังกาย อาการเหล่านี้สามารถหายได้เองด้วยการพักผ่อนหรือใช้ยา แต่หากมีอาการปวดอย่างต่อเนื่องและปวดรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังในที่สุด

ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังคืออะไร

    โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังหรือ Myofascial Pain Syndrome (MPS) เป็นโรคปวดกล้ามเนื้อชนิดอาการปวดแบบเรื้อรัง โดยเกิดขึ้นที่บริเวณศูนย์รวมความปวดของกล้ามเนื้อที่เรียกกันว่า “จุดกดเจ็บ” ซึ่งซ่อนอยู่ในกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อพังผืด แต่จะกระจายอาการปวดไปตามกล้ามเนื้อส่วนนั้น จากนั้นอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังจะแย่ลงจนเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อย่างเช่นโรคไมเกรน โรคปวดศีรษะเรื้อรัง อาการนอนไม่หลับ และภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น

ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังเกิดจากอะไร

    เมื่อเรานั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ยกของหนักในท่าเดิมซ้ำ ๆ เป็นประจำ หรือออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ ทุกวัน จะส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งสะสมจนกลายเป็นก้อนเนื้ออักเสบ โดยส่วนนี้เองที่เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ขาดออกซิเจนกับเลือดเข้าไปเลี้ยงจนทำให้มีอาการอักเสบ

ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังมีอาการอย่างไร

    ในระยะแรก ๆ ของโรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง จะรู้สึกปวดเมื่อยล้าแบบพอรำคาญจนกระทั่งปวดทรมานไม่สามารถขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้ มีอาการปวดร้าวลึก ๆ ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ซึ่งอาจจะปวดตลอดเวลาหรือเฉพาะเวลาที่ใช้กล้ามเนื้อส่วนนั้น

    นอกจากนี้บางรายอาจมีอาการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะเรื้อรัง หรือมีอาการชาที่มือและขาร่วมด้วย สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของโครงสร้างร่างกาย ตัวอย่างเช่นระดับไหล่สองข้างไม่เท่ากัน ความยาวของขาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน จะเกิดภาวะการทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่สมดุลกัน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังได้

ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังป้องกันได้

    เพื่อเป็นการป้องกันและช่วยบรรเทาให้อาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังนั้นดีขึ้น เราจึงควรดูแลพร้อมกับบริหารกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ

  • ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่บริเวณลำตัว ใช้มือทั้งสองข้างประสานเข้าด้วยกันแล้วยืดมือออกไปทางด้านหน้า ค่อย ๆ ยกขึ้นด้านบนแล้วจึงหมุนไปทางด้านซ้ายและขวาอย่างช้า ๆ
  • ยืดเหยียดกล้ามเนื้อข้างลำตัวและหลังต้นขา ใช้มือทั้งสองข้างประสานเข้าด้วยกันแล้วยืดมือออกไปทางด้านบน ค่อย ๆ โยกลำตัวไปทางด้านข้างให้เอวรู้สึกตึง ๆ จากนั้นสลับทำอีกข้าง

    ปัจจุบันพบว่ามีผู้คนเป็นโรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังมากถึงร้อยละ 30 โดยเฉพาะหนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งทำงานในออฟฟิศ ซึ่งไม่ค่อยได้เปลี่ยนอิริยาบถหรือขยับตัวยืดเส้นยืดสาย รวมถึงผู้ใช้แรงงานและผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ หรือถ้าเริ่มมีอาการปวดเบื้องต้นก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธีในลำดับต่อไป แต่ถ้าคุณรู้สึกถึงอาการปวดเมื่อย หรือมีอาการอักเสบทางกล้ามเนื้อเรามีตัวช่วย ราฟา หยุดทุกอาการปวดเมื่อยและการอักเสบของกล้ามเนื้อ ใช้เป็นประจำติดตัวไว้ ไม่มีสารอันตรายหรือการสะสมของตัวยา สเปรย์ราฟา เป็นสารสกัดจาก สมุนไพรไทยจีน